เดินเพลินๆ รับลมหนาวเย็นๆ ที่ "ถนนคนเดินเชียงคาน" จังหวัดเลย

ตามรอยตะวัน
บันทึกนักเดินทาง
เขียนโดย ตามรอยตะวัน
4 สิงหาคม 2559

"เชียงคาน" เป็นอำเภอหนึ่งของ จังหวัดเลย เป็นเมืองเล็กๆๆๆ ริมแม่น้ำโขง สุดชายแดนประเทศไทย ห่างจากตัวเมืองเลยประมาณ 47 กิโล ซึ่งมีประเพณีและวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมและวิถีชีวิตที่เรียบง่าย พอเพียง และวิถีแบบดั้งเดิม ซึ่งจะหาดูได้ยากตามหัวเมืองใหญ่ๆๆ

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

เมืองเล็กๆๆ และสงบแห่งนี้กำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ภาพบ้านก่าที่เรียงกันอยู่ที่ริมโขง ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นคยไทย หรือต่างชาติ ก้ออยากที่จะมาสัมผัสกับบรรยากาศสุดวิเศษแบบนี้ บ้านเมืองที่เชียงคานแบ่งออกเป็นซอยเล็กๆๆ เรียกชื่อถนนว่า "ศรีเชียงคาน" ขนานไปกับถนนใหญ่เป็นถนนสายหลัก แบ่งซอยเป็นฝั่งบนและฝั่งล่าง เริ่มตั้งแต่ซอย 1-24

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

ปัจจุบัน "ถนนคนเดิน" เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวทุกวัน แต่นักท่องเที่ยวจะเยอะช่วงวัน ศุกร์ - อาทิตย์ จุดเริ่มของ ถนนคนเดิน เริ่มตั้งแต่วัดท่าครก(ศรีเชียงคานซอย 20) เรื่อยไปจนถึง วัดศรีคุณเมือง(ศรีเชียงคานซอย 6) ถนนคนเดินที่เชียงคาน จะเต็มไปด้วย รีสอร์ท ที่พัก โฮมสเตย์ จำนวนมากและราคาไม่แพง ตลอดแนวถนน มีร้านอาหาร และร้านกาแฟหลายร้านเปิดให้บริการ เต็มระยะทางราว 1.2 กิโลนอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังนิยม เดินชมบรรยากาศริมโขงได้อีกด้วย และถือเป็นไฮไลท์ของที่เชียงคานเลยน่ะครับก้อคือการปั่นจักรยาน ชมเมืองและชมวิวริมฝั่งโขงอีกด้วย

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

การเดินทาง
1. รถส่วนตัว
จากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่จังหวัดเลย เมื่อถึงตัวเมืองแล้วมุ่งหน้าสู่ อ.เชียงคาน ด้วยถนนหลวงหมายเลข 201 ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร

2. รถประจำทาง
นั่งรถทัวร์ กรุงเทพ-เชียงคาน ที่หมอชิต

ตามรอยตะวันสอบถามเพิ่มเติม
ที่อยู่ : อ.เชียงคาน จ.เลย
เปิด-ปิด : ศุกร์-อาทิตย์
เบอร์ติดต่อ : -
พิกัด : https://goo.gl/maps/EJcY1nmA8V5AETWPA