นั่งรถแต๊ก.. ชม "ภูป่าเปาะ" ฟูจิเมืองเลย...จุดชมวิวทิวทัศน์มุม 360 องศา

ตามรอยตะวัน
บันทึกนักเดินทาง
เขียนโดย ตามรอยตะวัน
21 ธันวาคม 2560

"ภูป่าเปาะ" ตั้งอยู่ที่ บ้านผาหวาย ตำบลปวนพุ อ.หนองหิน จ.เลย ครับ ที่นี่นับว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยงามอีกแหล่งหนึ่งของ จ.เลย ห่างจากภูกระดึงนิดเดียว ภูป่าเปาะ เป็นการร่วมมือกันของชาวบ้านผาหวาย จุดเด่นที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยว การได้ขึ้นไปชม บรรยากาศบนจุดชมวิวที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 900 เมตร

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน


สามารถมองเห็นภูหอซึ่งมีลักษณะเป็นภูเขาสูง เป็นภูเขายอดตัด หรือภูเขายอดราบโดยเฉพาะช่วงที่มีทะเลหมอกปกคลุม นักท่องเที่ยวเรียกว่า คล้าย ภูเขาไฟฟูจิยามา ในประเทศญี่ปุ่น เดิมที ภูป่าเปาะ เป็นพื้นที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติภูค้อ-ภูกระแต และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูค้อ-ภูกระแต ทำให้เกิดจุดชมวิว 360 องศา ที่สวยสด งดงามจริงๆๆ การเดินทางสะดวกปลอดภัยห่างจาก อ.หนองหินเพียง 19 กิโล เท่านั้นเอง

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

ผมมาที่นี่ในวันที่หนาวจับใจ 555 พักค้างคืนที่นี่ ชาวบ้านผา หวาย เป็นกันเองมากๆๆๆ ครับ มีจุดกางเต๊นท์ด้วยน่ะครับ ใครเอาเต๊นท์สามารถเอาขึ้นไปกางได้ จุดชมวิวที่นี่มี 4 จุดครับ เราขึ้นไปจุดที่ 4 ก่อน แล้วเดินลงมาเรื่อยๆๆจนถึงจุดที่ 1 ครับ

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

การเดินทาง
1. รถส่วนตัว จาก กรุงเทพฯ ขับรถมุ่งหน้า จ.เลย เราจะผ่าน อ.ภูกระดึง จากนั้นขับตรงไปอีกจนถึง อ.หนองหิน ให้เลี้ยวซ้ายเส้นทางเดียวกับสวนผาหินงาม ให้ขับเลยสวนผาหินงามเข้ามาอีกก็จะเจอบ้านผาหวาย

2. รถประจำทาง จากกรุงเทพฯนั่งรถทัวร์ กรุงเทพ-เลย แล้วลงที่ อ.หนองหิน จากตรงนี้ไม่มีรถเข้าไปนะ แต่จะมีรถชาวบ้านและรถนักเรียนช่วงเย็นสามารถโบกเข้าไปได้

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวันสอบถามเพิ่มเติม
ที่อยู่ : บ้านผาหวาย ตำบลปวนพุ อ.หนองหิน จ.เลย
เปิด-ปิด : ตลอดเวลา
เบอร์ติดต่อ : ผู้ใหญ่บ้าน 089-7646829
พิกัด : ภูป่าเปาะ