"ภูผาหมอก" จุดชมวิวที่สวยงามอีกแห่งของ บ้านจ่าโบ่ อ.บางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน.

ตามรอยตะวัน
บันทึกนักเดินทาง
เขียนโดย ตามรอยตะวัน
16 ธันวาคม 2561

"จุดชมวิวภูผาหมอก" ผมเชื่อครับว่าหากเอ๋ยชื่อนี้ออกไปคงไม่มีใครทราบหรอกครับ ว่าอยู่ที่ไหน "ภูผาหมอก" อยู่ไม่ไกลจากบ้านจ่าโบ่มากนัก เป็นจุดชมวิวเดียวกันกับบ้านจ่าโบ่ แต่อยู่สูงกว่า ฉะนั้นเราจึงต้องหาคนนำทางขึ้นไป เราสามารถติดต่อกับชาวบ้านที่เราพักหรือที่ร้านก๋วยเตี๋ยวก็ได้

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน


ก็อยากที่ผมบอกครับว่า "จุดชมวิวภูผาหมอก" มันสูงกว่าบ้านจ่าโบ่ ดั่งนั้นสิ่งเราต้องเตรียมไปในการเดินขึ้น "ภูผาหมอก" สวมรองเท้าหุ้มสน น้ำ และควรมีคนนำทางขึ้นมาด้วยเพื่อความปลอดภัยของทุกคน ทางเดินแคบ ชันเป็นบางช่วง มีหินที่แหลมคม ควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ สำหรับคนที่ไม่ชอบความสูง หรือ ไม่ชอบเดินป่า ก็สามารถชมทะเลหมอกที่บ้านจ่าโบ่ได้เหมือนกัน

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

"จุดชมวิวภูผาหมอก" ห่างจาก "บ้านจ่าโบ่" เพียง 300 เมตรเท่านั้นเอง แต่ผมก็ไม่แนะนำให้เดินทางไปเองนะครับ เพราะจุดมี หากเราไม่ชำนาญเส้นทางกลัวจะเกิดอุบัติเหตุเราคาดไม่ถึง ฉะนั้นถ้าเราอยากขึ้นไป "ชมวิวภูผาหมอก" ให้ชาวบ้านพาเราเดินขึ้นไปจะดีกว่า

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน


การเดินทาง
1. รถส่วนตัว จากตัวเมืองปาย เราสามารถใช้เส้นทางถนนหลวง 1095 ปาย-แม่ฮ่องสอน ได้ ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร แต่ทางเป็นภูเขา ทางคดเคี้ยว เมื่อถึงปากทางแม่ละนา ให้เลี้ยวขวา ขับตรงไปอีกหน่อยก็จะเห็นบ่านจ่าโบ่แล้ว
2. รถโดยสาร เป็นรถตู้ จากเมืองปายจากนั้นบอกรถตู้ลงที่ป้ายรอรถแม่ละนา ให้ชาวบ้านมารับ (ต้องติดต่อชาวบ้านก่อนนะ)ที่อยู่ : บ่านจ่าโบ่ ต.บางมะผ้า อ.บางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน
เบอร์ติดต่อ : ประธานกลุ่มโฮมเสตย์ บ้านจ่าโบ่ พี่ศรชัย 080-677-5794

เปิดทำการ : ช่วงฤดูหนาววิวสวย
ช่วงเวลาแนะนำ : ไปได้ตลอดทั้งปี
พิกัด : ภูผาหมอก