การผจญภัยเล็กๆๆ ในป่าใหญ่... @ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย.

ตามรอยตะวัน
บันทึกนักเดินทาง
เขียนโดย ตามรอยตะวัน
26 พฤศจิกายน 2559

หลังจากที่นั่งคิด..นอนคิด ว่าหนาวนี้จะไปเที่ยวที่ไหน เพื่อหลีกหนี ความวุ่นวาย ในเมืองหลวงเมื่อร่างกายต้องการภูเขา ป่าไม้ และ ไอหมอก ต้อง ไปที่นี่เลยครับ "อุทยานแห่งชาติภูกระดึง" ฉะนั้นเราจะรออะไรหล่ะครับ แพ็คกระเป๋าซิครัชชชช เมื่อคิดได้ดั่งผมมุ่งหน้าจองตั่วรถทันทีผมเดิน ทางจากกรุงเทพฯ ไป จังหวัดเลย ด้วยรถโดยสารที่หมอชิต กรุงเทพฯ - เลย จุดหมายของผมนั้นอยู่ที่ "อุทยานแห่งชาติภูกระดึง" เมื่อถึงวันออกเดินทาง ผมตื่นเต้นมากครับ เพราะนี่คือการเดินทางมาครั้งแรกของผมครับ... เราใช้เวลาประมาณ 4 ชมเศษ ถึงจุดจอด "ผานกเค้า"ผมเดินทางมาคนเดียว คิดว่าจะมาหาเพื่อนๆๆเอาข้างหน้า 555 และก้อเป็นไป อย่างที่ผมคิดครับ ผมมาถึง "ผานกเค้า" ประมาณตี 4.30น. มีนักท่องเที่ยวลงตามผมมาเยอะพอสมควรรับ ผมเดินข้ามถนนมาที่ร้านเจ๊กิม อันโด่งดัง ไม่แปลกใจครับ ตรงจุดนี้มีคนมารอขึ้นภูกันเยอะเลย (ไม่เหงาแล้วเรา)จุดนี้เป็นจุดค่อรถน่ะครับ จะมีสองแถวพาเราไปที่ อช.ภูกระดึง อีกที ที่นี่ห่างจากภูกระดึงราว 15กมเมื่อรถมาเราก้อพร้อมขึ้นรถเลย ค่าตั๋วคนละ 20 บาทเต็มออก แต่ถ้าใครมาเป็นกลุ่มก้อเหมาเลยผมมาถึงหน้า อช.ภูกระดึง ให้มาติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อชำระค่าบริการ ค่าเข้าอุทยาน 40บาท ค่าเต็นท์250บาท ค่าจ้างลูกหาบ กก ละ 30บาท เมื่อจัดการกับสัมภาระเสร็จเรียบร้อย แล้วก้อมาถึงเวลาที่สุดแสนจะตื่นเต้นก้อมาถึงพร้อมไหมครับ..ถ้าพร้อมไป ไปซิครัชช มั่วรออะไร ไปเดินขึ้น "ภูกระดึงกัน" เลยยย ตามผมมาเลยยย... ซำแรก (ซำแฮก) ทั้งเหนื่อยทั้งหอบ

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

ซำแฮก 555 เหมือนชื่อเลย เล่นเอาซ่ะ ลิ้นห้อยยยเบยย... นี่แหละที่เขาบอกว่าหนทางพิสูจน์ม้าระยะทางจากศูนย์บริการ น่าจะสัก 1กม เล่นเหนื่อย เส้นทางจุดนี้จะมีก่อนถึง ซำแฮก จะเป็นทางชัน หมดพลังงานไปพอสมควร หลักจากถึงซำแฮกแล้วก้อหาอาหารเติมพลังได้เลย มีของกินมากมายแต่วิวนี่ซิทำให้ผมหายเหนื่อยได้เลย ลองมองไปรอบๆๆๆตัวเราครับ เราออกเดินทางต่อ ตั้งแต่ซำแฮกไปน่ะครับจะเป็นทางราบเราสามารถเดินไป ชมนก ชมไม้ ไปได้เรื่อยเบยยย ชิลลลสุดดด อากาศเย็นสบายจุง

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

หลังจากนั้นเราก้อจะผ่าน ซำต่างๆๆ มากมายกว่า ถึงหลังแปร ก้อเล่นเอาซ่ะเหนื่อยเบยยย ผมใช้เวลา 5 ชั่วโมง กว่าจะถึงหลังแปร 555ยังไม่ถึงนะครับ ต้องเดินจากหลังแปรไป ลานวังกวาง(ศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง) อีก 3.5 กม ครับ มีสองเส้นทางน่ะครับเส้นทางแรกจากหลังแปรมุ่งหน้าวังกวาง เส้นทางที่สองออกซ้ายไปชมพระอาทิตย์ตกที่ "ผาหมากดูก" ครับ แล้วค่อยย้อนกลับไปที่วังกวาง เส้นนี้ออมหน่อยครับแต่ไปชมพระอาทิตย์ตก ผมเลือกทางแรก มุ่งหน้าสู่วังกวางเพื่อไปเตรียมเลือกเต๊นท์นอนก่อน เดี๋ยวค่ำก่อน ใช้เวลาเกือบชั่วโมงเลยน่ะกว่าจะถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยว(วังกวาง)

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

เมื่อเรามาถึงก้อมาติดต่อเจ้าหน้าที่ เลือกเต๊นท์ เช่าเครื่องนอน ได้เลย แต่วันที่ผมขึ้นไปจำนวนนักท่องเที่ยวขึ้นมาบนภูนั้นหลัก 3000 คนเลย ทำให้จำนวนลูกหาบไม่พอ ต้องรอของที่หาบมาแต่ก้อไม่เป็นรัย ต้องเข้าใจจุดนี้ด้วยนะ ผมเลือกเต๊นท์ที่ไกล้ศูนย์อาหารเลย(เราไม่ต้องหาบขึ้นมาข้างบนมีขายพอเพียงต่อนักท่องเที่ยว แต่อาจจะราคาสูงกว่าข้างล่าง 555) หลังจากเดิน ตุ๊บปัด ตุ๊บเป๋ จนถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยวแล้ว ก้อเลือกทำเลนอนดูดาว 555 พักผ่อนรับประทานอาหาร อาบน้ำ เตรียมตัวท่องโลกกว้าง คนเดียวบน "ภูกระดึง" วันนี้อากาศหนาวมากต้องพักผ่อนแล้วครับ พรุ่งนี้รอพบกับสถานที่สวยๆๆๆ บน "ภูกระดึง" วันนี้นอนก่อนครับบ

ตามรอยตะวันสอบถามเพิ่มเติม
ที่อยู่ : ต.ศรีฐาน อ.ภูกระดึง จ.เลย
เปิด-ปิด : 08.00-14.00 น.
เบอร์ติดต่อ : 042-810-833
พิกัด : อุทยานแห่งชาติภูกระดึง