หน้าฝนมา ดอกกระเจียวสีชมพู กำลังเบ่งบาน เต็มภูเขา เย็นสบาย ที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ

ตามรอยตะวัน
บันทึกนักเดินทาง เขียนโดย ตามรอยตะวัน
7 สิงหาคม 2559

วันนี้ผมอยู่ที่ จ.ชัยภูมิ ครับ ผมจะพาเพื่อนๆๆไปชม "ทุ่งดอกกระเจียว" กันครับ...จุดที่ผมจะไปคือ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อุทยานนี้อยู่ที่ อ.เทพสถิตย์ ห่างจาก ชัยภูมิ ประมาณสัก 80 กิโลเมตร เมื่อผมมาถึงน่ะครับ ก้อมาติดต่อเช่าเต็นส์ครับ เดี๋ยวตอนเช้าผมจะพาไปชม "ทุ่งดอกกระเจียว" วันนี้เราตื่นแต่เช้าขึ้นมาชมแสงแรก วันนี้หมอกลงหนามากมองไม่เห็นอะไรเลยก่อนเข้าอุทยานน่ะครับต้องชำระค่าเข้าอุทนายก่อนแต่ผมนอนที่นี่เลยเข้าได้เลย เราเดินต่อมาจะเป็นจุดชำระค่ารถน่ะครับ ราคา 20บาท

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

จุดแรกเป็นผาสุดแผ่นดินครับ ตรงนี้เป็นจุดสิ้นสุดแผ่นดินอิสาน หากเรามองไปข้างหน้า ซ้ายมือจะเป็น จ.ลพบุรี ด้านขวาจะเป็น จ.เพชรบูรณ์ครับ
จุดที่ 2 ทุ่งดอกกระเจียว ซึ่งก้อห่างกันไม่ไกลครับ มีทางเดินเชือมหากันได้ แต่ช่วงนี้ ดอกกระเจียว ยังไม่ค่อยมีดอกเท่าไรครับ ทุ่งดอกกระเจียว มีอยู่ สองป่าน่ะครับ ถ้าอยากเห็นสีขาวให้เดินไปทางด้านขวาด้วย แต่ระยะทางค่อนข้างไกล

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

จุดที่ 3 คือ ผาก่อ-รัก
ต้องเดินจากจุดชมทิวทัศน์สุดแผ่นดินไปอีกประมาณ 400 เมตร โดยเป็นจุดเดียวของอุทยานแห่งชาติป่าหินงามที่สามารถพบดอกกระเจียวขาว (Curcuma parviflora) ได้ แต่พบน้อยกว่าที่อุทยานแห่งชาติไทรทองและดอกมีขนาดเล็กกว่า ระหว่างทางเดินมาผาก่อรัก ทางอุทยานแห่งชาติได้จัดเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ โดยลักษณะเป็นป่าเต็ง-รัง เป็นป่าโปร่ง มีความสมบูรณ์ของธรรมชาติเป็นอย่างมาก

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

จุดที่ 4 คือลานหินหน่อ อยู่ห่างจากทุ่งดอกกระเจียว ประมาณ 200-300 เมตร ถ้าเราจะรอขึ้นรถก้อได้ หรืออยากเดินออกกำลัง ก้อดีเลย

จุดนี้เป็นจุดไฮไลท์ของที่นี่แสงสุดท้าย สวยไม่เบาเลยครับ...อุทยานแห่งชาติป่าหินงามตั้งอยู่ที่ ตำบลบ้านไร่ อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ
โทร 044-890105, 02-5620760

ตามรอยตะวันสอบถามเพิ่มเติม
ที่อยู่ : ต.ปางมะผ้า อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน
เปิด-ปิด : ตลอดเวลา
เบอร์ติดต่อ : 080-677-5794
พิกัด : บ้านจ่าโบ่