"พระบาทภูควายเงิน" อ.เชียงคาน จ.เลย | ตามรอยตะวัน

“พระพุทธบาทภูควายเงิน” โบราณสถานเก่าแก่ทางพระพุทธศาสนาอีกแห่งหนึ่ง ในอำเภอเชียงคาน.

ตามรอยตะวัน
บันทึกนักเดินทาง เขียนโดย ตามรอยตะวัน
11 กุมภาพันธ์ 2559

"พระพุทธบาทภูควายเงิน" ตั้งอยู่บ้านผาแบ่น ถนนเชียงคาน-ปากชม ห่างจากตัวเมืองเชียงคานราว 8 กิโลเมตร ที่นี่มีรอยพระพุทธบาทประดิษฐานอยู่ นอกจากนี้ยังมีพระเจ้าใหญ่พุทธฉัพรรณรังสี พระพุทธรูปปูนปั้นสีขาวองค์ใหญ่ซึ่งชาวบ้านเคารพศรัทธาเป็นอันมาก วันนี้ผมจะพาทุกไป แว้นนนน !!! กัน

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

ผมเช่ามอไซค์จากเชียงคานมุ่งหน้าสู่พระพุทธบาทภูควายเงินทันที ขับตามถนนสาย 211 เชียงคาน - หนองคาย ระยะทางประมาณ 8 กิโล ขับเรียบแม่น้ำโขง ขับผ่านบ้านผ่าแบ่น ถึงบ้านผ่าแบ่นแล้วเลี้ยวขวามุงหน้าบ้านอุมุง ประมาณสัก 3 กิโล จะมีทางเข้าขึ้นเขาประมาณ 1 กิโล ก็จะถึงวัดพระพุทธบาทภูควายเงินแห่งนี้

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

จากหลักฐานที่บันทึกประวัติความเป็นมาของวัด ได้ระบุไว้ว่าวัดพระพุทธบาทภูควายเงินสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2300 เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเขาสูงจากระดับน้ำทะเล 400 เมตร และที่นี้จะมีเรื่องเล่ามากมายครับ ทางที่เข้ามาจะคดเคี้ยวและความลาดชันอยู่มาก ทำให้ผู้ที่ขับรถขึ้นไปต้องใช้ความระมัดระวังพอสมควรพอขึ้นมาถึงที่วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน ที่นี้ ร่มรื่น เย็นสบายจริงๆๆครับ และที่นี่ก้อจะมีจุดชมวิวที่สวยงาม มองเห็นบ้านผ่าแบ่น

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

การเดินทาง
1. รถส่วนตัว จากตัวเมืองเชียงคาน ใช้ถนนหลวงหมายเลข 211 ขับตามลำน้ำโขงไปเรื่อยเมื่อมาถึงบ้านผาแบ่นให้เลี้ยวขวา ขับตามถนนมาเรื่อยจะผ่าน สำนักสงฆ์สวนพุทธธรรมพญานาค ตรงไปอีกเพียง 2 กม. ก็จะถึงวัดพระบาทภูควายเงิน ทางเข่าแคบและขึ้นเขาโปรดระมัดระวังที่อยู่ : 52 หมู่ 6 บ้านผาแบ่น ต.บุฮม อ.เชียงคาน จ.เลย
GPS : N17 53 51.99, E101 45 0.38
เบอร์ติดต่อ : ททท.สำนักงานเลย 042-812812,042-811405
เปิดทำการ : 06.00 - 18.00 น.
ช่วงเวลาแนะนำ : ไปได้ตลอดทั้งปี
พิกัด : วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน