สักครั้งหนึ่งที่ต้องไป Unseen Thailand ความงดงามที่ไม่เหมือนใคร "วัดบางกุ้ง"

ตามรอยตะวัน
บันทึกนักเดินทาง
เขียนโดย ตามรอยตะวัน
1 ตุลาคม 2559

"วัดบางกุ้ง" เป็นวัดเก่าแก่ตั้งอยู่ในเขตตำบลบางกุ้ง อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม อยู่ไม่ห่างจาก อ.อัมพวา มากนัก การเดินทางสะดวก จะนั่งเรือชมทิวทัศน์ริมแม่น้ำแม่กลองก็ได้น่ะครับ
"วัดบางกุ้ง" เป็นวัดเก่าแก่ตั้งอยู่ในเขตตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี มีจุดเด่นที่พระอุโบสถ ซึ่งเป็นโบสถ์เก่าแก่ ถูกปกคลุมทั้งอาคารด้วยรากของต้นโพธิ์ ต้นกร่าง ต้นไกร จนได้รับยกให้เป็นอันซีนแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสงคราม

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

โบสถ์ปรกโพธิ์
สำหรับภาพที่ผมเห็น ทำให้ผมตื่นเต็นที่สุด นี่คือ Unseen Thailand วัดบางกุ้ง ยิ่งมืดยิ่งทำให้เราเห็นพระพุทธรูปเหลืองอร่ามอยู่ในโบสถ์ที่ปกคลุมด้วยต้นโพธิ์ ไทร ไกร และกร่าง หากเรามองจากภายนอกคิดว่าเป็นกลุ่มต้นไม้ใหญ่มากกว่ามีโบสถ์อยู่ข้างใน อีกด้วย ภายในมีพระพุทธรูปประดิษฐาน ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อโบสถ์น้อย (หลวงพ่อนิลมณี) และเรียกโบสถ์ว่า "โบสถ์ปรกโพธิ์" สวยงามจริงๆๆครับ

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

หลวงพ่อนิลมณี
ผมมองดูรอบๆๆโบสถ์ที่มีต้นไม้ปกคลุม พอมาถึงหน้าต่าง สิ่งที่ผมเห็นนั้นไม่อยากเชื่อสายตาเลยครับ มีพระพุทธองค์หนึ่ง จึงได้ถามไท่ ชาวบ้านท่านชื่ออะไร คำตอบที่ผมได้ยินคือ "หลวงพ่อนิลมณีหรือหลวงพ่อดำ" พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ แห่งวัดบางกุ้ง ประดิษฐานอยู่ในโบสต์ปรกโพธิ์ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดใหญ่สมัยอยุธยาตอนปลาย เป็นที่เคารพบูชาของคนในท้องถิ่น ความศักดิ์สิทธิ์ของท่านเลืองลือไกลไปทั่วสารทิศ ทำให้ผู้คน ต่างหลั่งไหลกันมากราบไหว้ขอพรท่านมากมาย

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

การเดินทาง
1. รถส่วนตัว จากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่จังหวัดสมุทรสงคราม โดยใช้ถนนพระราม 2 เมื่อถึงตัวเมืองให้มุ่หน้าไปอัมพวา โดยใช้ถนนหลวงหมายเลข 325 ข้ามแม่น้ำแม่กลอง ผ่านโรงพยาบาลอัมพวาเราก็จะเจอวัดบางกุ้งแล้ว
2. รถโดยสาร มีรถตู้ไปตลาดน้ำอัมพวาทุกวัน เมื่อถึงตลาดน้ำให้ขี่มอเตอร์ไซต์รับจ้างไปได้

ตามรอยตะวันสอบถามเพิ่มเติม
ที่อยู่ : ตำบล บางกุ้ง อำเภอ บางคนที สมุทรสงคราม
เปิด-ปิด : 08.00-17.00 น.
เบอร์ติดต่อ : -
พิกัด : วัดบางกุ้ง