พาเที่ยว "กองแลน" แกรนต์แคนยอนเมืองปาย ความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ.

ตามรอยตะวัน
บันทึกนักเดินทาง
เขียนโดย ตามรอยตะวัน
15 ธันวาคม 2561

เมืองเล็กๆๆ กลางหุบเขาอย่างอำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมายหลายแห่ง กองแลน หรือ ปายแคนยอน ซึ่งห่างจากตัวเมืองปาย ประมาณ 7 กม. ใช้เส้นทาง ปาย - แม่มาลัย ก็ถึงกองแลน แล้วครับ พื้นที่เขาแห่งนี้เกิดจากการยุบตัวของดินและการกัดเซาะด้วยลมและฝนในบริเวณกว้าง จนเกิดเป็นร่องลึกและหน้าผาสูงชัน พื้นดินบางส่วนยุบตัวลงไปมากจนเหลือเพียงทางแคบๆๆ ลักษณะคล้ายแพะมืองผีจังหวัดแพร่เลย หรือ แกรนต์แคนยอน จึงเป็นที่มาของชื่อ ปายแคนยอน นั้นเอง

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

กองแลน เป็นสถานที่ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เข้ามาชมบรรกาศของ กองแลน หรือ ปายแคนยอน การเดินบน กองแลน เหมือนกับการได้ออกกำลังกาย ต้องบอกเลยว่าอากาศดีมากๆๆ สำหรับช่วงเช้าและช่วงเย็น ถ้าช่วงบ่ายจะร้อนมากๆๆที่เดียว เพราะที่ตรงนี้เป็นป่าเต็งรังสลับป่าสน ต้นไม้สีเขียวขจี สูดอากาศเต็มปอดจริงๆๆ

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

นอกจากทิวทัศน์จากด้านบนงดงามมาก มองเห็นทิวเขาสูงตระหง่านสลับซับซ้อนเป็นฉากหลัง เบื้องล่างเป็นหมู่บ้านและท้องนาเขียวขจี ผมไม่แปลกใจเลยครับว่าที่ กองแลน จะเป็นสถานที่ยอดนิยมในการชมพระอาทิตย์ตกยามเย็น.

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

การเดินทาง
ออกจากตัวเมืองปาย ใช้เส้นทาง ปาย-แม่มาลัย ประมาณ 7กม. ที่ อ.ปาย จะมีสถานที่เช่าอมเตอร์ไซค์มากมายและราคาไม่แพงด้วย เลือกเช่าได้ตามสบายเลย.

ตามรอยตะวันสอบถามเพิ่มเติม
ที่อยู่ : ตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
เปิด-ปิด : ตลอดเวลา
เบอร์ติดต่อ : 086-113-7373
พิกัด : ปายแคนยอน
จองที่พัก : กดที่นี่