"โด่แม่ถัน" จุดชมวิวท้องทุ่งนา สุดอันซีนแห่งใหม่ของ "สุโขทัย"

ตามรอยตะวัน
บันทึกนักเดินทาง
เขียนโดย ตามรอยตะวัน
1 กันยายน 2562

"โด่แม่ถัน" หากเอ่ยชื่อนี้ผมเชื่อว่าคงไม่มีใครที่รู้จัก เช่นเดียวกันกับผมครับ ฮ่าฮ่าฮ่า จากการที่ผมได้เห็นรูปจากเพจ เพจหนึ่งทำให้ผมเดินทางไปที่นี่ครับ "โด่แม่ถัน" อยู่ที่ บ้านกลางดง อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย แต่เดี๋ยวก่อนนะตอนนี้ฝนกำลังตกหนุกและน้ำกำลังจะท่วมสุโขทัย มันคงไม่ไช่ปัญหาสำหรับผม ผมเก็บกระเป๋าเดินทางไปสุโขทัยทันที

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

"โด่แม่ถัน" เป็นจุดชมวิวแบบ 360องศา การที่เราจะขึ้นไปชมวิวที่นี่ต้องมาที่โรงเรียนบ้านเชิงผา และต้องเดินขึ้นไปอีก 500 เมตร ทางชันพอสมควรครับ แต่ก็ไม่มากหนัก สำหรับผมวิวด้านบนทำให้ผมหายเหนื่อยไปในทันที ที่ผมมาเห็นบรรยากาศด้านบน ภาพที่ผมเห็นแผ่นดินกว้างที่โอบล้อมด้วยภูเขาแบบพาโนรามา มองไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตา เห็นแต่ความเขียวขจีเป็นบรรยากาศที่สดชื่นจริงๆๆ เรียกได้เป็นอีกหนึ่งอันซีนที่สวยงามมากๆๆ บรรยากาศยังคงดิบๆๆ ธรรมชาติยังคงสมบูรณ์ ทิวเขาน้อยใหญ่ที่มาประดับให้ภายที่เราเห็นตรงหน้าราวกับงานศิลปะจากธรรมชาติ

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

ลักษณะทั่วไปของโด่แม่ถัน เป็นเขาหิน ปกคลุมด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด ชาวบ้านยังคงขึ้นมาหาหน่อไม้ในช่วงหน้าฝน ด้านบนเป็นหินแหลมคม ควรใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างสูง

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

การเดินทาง
1 รถยนต์ส่วนตัว
จากตัว อ.ทุ่งเสลี่ยม ใช้เส้นถนนหลวงหมายเลย 1048 จากตัวเมืองมุ่งหน้าบ้านกลางดง พอถึงบ้านกลางดงเลี้ยวซ้าย ผ่านวัดกลางดง ก็จะเจอทางเข้ามาที่หมู่บ้านเชิงผา
2 รถทัวร์
จาก กทม ตีตั๋ว ลงที่ อ.ทุ่งเสลี่ยม จากนั้นต้องเหมารถไปสู่บ้านกลางดง
3 รถไฟ
จาก กทม มีรถไฟเพียงขบวนเดียวมาลงที่สวรรคโลก จากนั้นนั่งรถทัวร์มาลงที่ อ.ทุ่งเสลี่ยม

ตามรอยตะวันสอบถามเพิ่มเติม
ที่อยู่ : ตำบลกลางดง อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย
เปิด-ปิด : ตลอดเวลา
เบอร์ติดต่อ : -
พิกัด : โด่แม่ถัน
จองที่พัก : กดตรงนี้