"น้ำตกป่าละอู" อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ตามรอยตะวัน
บันทึกนักเดินทาง
เขียนโดย ตามรอยตะวัน
10 ตุลาคม 2561

"น้ำตกป่าละอู" ตั้งอยู่ตอนใต้ของ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ห่างจาก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 60 กม. ติดกับหน่วยพิทักษ์ กจ.3 บ้านป่าเล่า เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ สูง 15 ชั้น ไหลลดลั่นลงไป ชั้น 1-3 จะเหมาะแก่การเล่นน้ำ แต่เจ้าหน้าที่อณุญาติให้เราเข้าไปไกลสุดเพียงแค่ชั้น 5 เท่านั้นเอง ซึ่งถ้าต้องการขึ้นไปจุดที่สูงกว่าต้องให้เจ้าหน้าพาเข้าไป แต่จุดที่สวยที่สุดคือ ชั้นที่ 7 เพราะมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่อยู่ท่ามกลางป่าที่ร่มรื่น

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

"น้ำตกป่าละอู" เป็นนำ้ตกที่สามารถเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย และ ยังมีพื้นป่าอันอุดมสมบูรณ์ปกคลุม ทำให้มีฝนตลอด แต่ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การ เล่นน้ำคือ ช่วงกันยายน ไปจนถึง มีนาคม เพราะว่าฝนเริ่มทิ้งช่วง "น้ำตกป่าละอู" ยังเป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำปราณบุรี ที่ไหลลงไปหล่อเลี้ยงชาว จ.ประจวบคีรีขันธ์ ช่วงฤดูหนาวอุณหภูมิก็หนาวเย็น เหมาะแก่การท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

ด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้ น้ำตกป่าละอู จึงเป็นแหล่งสัตว์ป่าหายากเป็นจำนวนมาก เช่น ช้างป่า กระทิง เลี้ยงผา เสือดาว เป็นต้น บริเวณน้ำตกจะพบ นกขุนแผนหัวแดง นกหัวขวานใหญ่สีเทา ในช่วงเดือน เมษายน ถึง กรกฏาคม ใน ป่าละอู จะมีผีเสื้อนานาชนิดจำนวนมาก โดยเฉพาะลำธาร โป่งดิน หรือน้ำตก เพราะอุดมไปด้วยธาตุอาหารที่ผีเสื้อต้องการ จุดที่สำคัญคือสะพานข้ามน้ำตก และ สะพานปูน ที่จะไปบริเวณชั้น 2 และที่สำคัญ น้ำตกป่าละอู มีสถานที่กางเต็นท์ด้วย

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

การเดินทาง
รถยนต์ จากตัวเมืองหัวหิน ใช้ทางหลวงหมายเลข 3218 ขับตรงไปจนผ่านแยกหนองพลับ ผ่านแยกบ้านห้วยผึ้ง จนถึงชุมชนฟ้าประทาน จะผ่านอ่างเก็บน้ำป่าละอู เส้นทางเป็นลาดยางตลอด รถทุกชนิดเข้าถึงได้

รถประจำทาง นั่งรถจากหัวหินมาลงชุมชนฟ้าประทาน จากนั้นเหมารถสองแถวเข้าไป

ตามรอยตะวัน

สอบถามเพิ่มเติม
ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน 032-459293
ค่าเข้า : 100 บาท
มอเตอร์ไซค์ : 20 บาท
รถยนต์ : 40 บาท
ที่อยู่ : ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
เปิด-ปิด : ตลอดเวลา
เบอร์ติดต่อ : 032-646-294
พิกัด : น้ำตกป่าละอู