Home   /   อุดรธานี

"ทะเลบัวแดง" อันซีน ธรรมชาติสร้าง... สีชมพูบานสะพรั้ง..ทั่วทะเลสาบหนองหาน

man
บันทึกนักเดินทาง เขียนโดย ตามรอยตะวัน
26 ธันวาคม 2558 นับ

บึงหนองหาน" ชื่อนี้หลายคนอาจจะไม่รู้จักมากนัก แต่ถ้าบอกว่าที่นี่คือ "ทะเลบัวแดง" หลายคนคงร้องอ๋อกันเป็นแถว แล้วที่ "บึงหนองหาน" มีอะไรดีผู้คนถึงมาที่นั้นกันเป็นจำนวนมาก ถ้าใครยังไม่รู้ ตามผมมาซิ ... ครับ รออัลไร ??? ผมเดินทางโดยรถทัวร์ สายกรุงเทพฯ - อุดรธานี ที่ขนส่งหมอชิตครับ จุดหมายของผม อ.กุมภวาปี ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7-8 ชั่วโมงครับ ถึงกุมภวาปี ตี 5 เศษ ๆๆๆ รีบเหมาสามล้อมุ่งหน้าสู่บ้านเดียม ค่ารถเหรอครับประมาณ 300บาท 555 จะเท่ากับผมนั่งจาก กทมเลยผมต่อไปต่อมาตกลงกันที่ 200 บาท ถ้ามาหลายคนคงหารกันได้ แต่เรามาคนเดียวก้อแพงสักนิดระยะทางจากกุมภวาปีไปบ้านเดียวหลายกิโลพอสมควรครับ

บ้านจ่าโบ่ บ้านจ่าโบ่

เมื่อถึงบ้านเดียม สายตาก้อมองเห็นบึงน้ำขนาดใหญ่สุดลูกหูลูกตา เรามาถึงจุดหมายแล้ว 555 "บึงหนองหาน" เป็นชื่อ เรียกบึงน้ำขนาดใหญ่ มีพื้นที่ครอบคลุม 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอกุมภวาปีอำเภอประจักษ์ศิลปาคม อำเภอกู่แก้ว จังหวัดอุดรธานี เป็นพื้นที่ ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ยังเป็นทะเลสาบที่ใหญ่และแปลกที่สุดในโลกโดยบึง "บึงหนองหาน" ถือเป็นบึงน้ำจืด ที่มีความหลากหลายทางด้านระบบนิเวศน์ ภายในบึงประกอบไปด้วยพืชน้ำ พันธุ์นก และ พันธุ์ปลา หลากหลายชนิดซึ่งพันธุ์ไม้น้ำที่โดดเด่นของบึง "บึงหนองหาน" ก็คือ “บัวสาย” หรือ “บัวแดง” ที่เป็นจุด ดึงดูดนักท่องเที่ยว ให้มาเยือน "บึงหนองหาน" ในทุกฤดูหนาว!!! เรามาถึงที่นี่ราว 7โมงเช้า รีบเดินไปที่ท่าเรือทันที ที่พักไว้ค่อยเดินหาทีหลัง เพราะที่บ้านเดียมมีโฮมสเตย์ด้วยที่พักน่าจะง่ายสำหรับผม( อิอิ ) ค่าเรือสนนราคา 300 บาทต่อเที่ยวใช้เวลาประมาณ 40 นาที หรือ 500 บาท ใช้เวลาประมาณ 1.30 นาที สำหรับเรือหางยาวสนนราคา 200บาท ระยะไกลออกมา จะมีวัดกลางน้ำ "บัวแดง" หนาแน่นกว่า คุยก่ะพี่เจ้าของเรือได้ หลังจากจากเที่ยวจนอิ่มหนำแล้ว เราก้อจัดแจงหาที่พักแบบโฮมเสตย์ รายได้จะกลับไปสู่ชุมชนนั้นๆๆ หลังจากได้ที่พักแล้วเราก้อพักผ่อน รอพบค่ำเราจะไปเก็บบรรยากาศยามเย็นมาให้ชมครับ...โฮมเสย์ที่นี่หัวละ 200บาท อาหารพร้อมสรรพ ตอนบ่ายเราสามารถเดินไปไหว้พระธาตุบ้านเดียมเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว ว่ากันว่าพระธาตุองค์นี้ศักดิ์สิทธิ์มาก ขออะไรได้สมหวังแต่ขอได้เพียงข้อเดียว.

บ้านจ่าโบ่ บ้านจ่าโบ่

บรรยากาศยามเย็นที่นี่เงียบสงบ ร่มรื่น อากาศหนาวเริ่มมาเยือน เป็นอารัยที่วิเศษจริงๆๆ เช้าดู พระอาทิตย์ขึ้นที่บึงน้ำขนาดใหญ่ ตอนสายๆๆชม บัวสีแดง ทั่วท้องทะเลสาบ บ่ายค้อยไหว้พระธาตุ ช่วงเย็นเดินชมบรรยากาศ หมู่บ้าน วิถีชาวบ้าน..บ้านเดียม ต.เชียงแหว จ.อุดรธานี หากนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจที่จะเดินทางไปชมความงามของทะเลสาบที่นี่ แนะนำน่ะครับว่าช่วง ธันวาคม ถึง กุมภาพันธ์ ของทุกปี แล้วคุณจะได้พบกับสิ่งมหัศจรรย์ของไทย ที่ไม่แพ้ที่ใดเลย เพราะ ที่นี่คือ "ทะเลบัวแดง" ช่วงมกราคม ของทุกปี ดอกบัวจะบานเต็มทั่วท้องทะเลสาบ เต็มไปด้วยสีแดง ติดต่อการท่องเที่ยว อ.กุมภวาปี ก่อนเดินทางให้สอบถามไปที่ ที่ทำการปกครองอำเภอกุมภวาปี โทรศัพท์ 042-334446 สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี โทรศัพท์ 042-325496, 042-326436

GALLERIES


บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่

ตามรอยตะวัน

readme befor you journey

"ตามรอยตะวัน" เป็นเว็บไซค์ ที่รวบรวมข้อมูล สถานที่ท่องเที่ยว โดยเน้นการให้ข้อมูลเรื่องราวท่องเที่ยว และ สถานที่ต่างๆๆ ผ่านภาพถ่าย สำหรับนักท่องเที่ยว ที่ต้องการประสบการณ์ใหม่ๆๆ ทั้งที่กิน ที่เที่ยว ห้องพัก โฮมสเตย์ ที่มีประโยชน์สำหรับคนชอบ เที่ยว

ติดตามข้อมูลข่าวสาร จากตามรอยตะวัน

2017 Tamroitawan All rights reserved.