Home   /   สุโขทัย

3 วัน 2 คืน พาไปพิชิตเขาหลวง สุโขทัย เดินเรื่อยๆๆเดี๋ยวก็ถึง.

man
บันทึกนักเดินทาง เขียนโดย ตามรอยตะวัน
28 สิงหาคม 2562 oy[

"เขาหลวง" ห่ะ อยู่ที่ไหนอ่ะใครรู้บ้าง "เขาหลวง" ที่โน้นก้อ"เขาหลวง"ที่นี่ก็"เขาหลวง" แล้วมันอยู่ที่ไหนหล่ะ ใช่แล้วครับ "เขาหลวง" ที่ผมบอกนั้นมันอยู่ที่ จ.สุโขทัย ไกล้แค่นี้เองไช่ไหมครับ "เขาหลวง" ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติรามคำแหง ต.นาเชิงคีรี อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองสุโขทัยเพียงแค่ 30 กิโลเท่านั้นเอง

ทริปนี้ผมเดินทางด้วยรถไฟจากกรุงเทพฯไปที่ อ.สวรรคโลก เพราะอยากซึมซับบรรยากาศการเกินทางแบบจริงๆๆจังๆๆ สักที หลังจากนั้นผมพักที่เรืงศรีศิริและเช่ารถมอเตอร์โซค์จากที่นี่ หลังจากนี้ผมแวะเซเว่นเพื่อเตรียมเสบียงเอาไปประกอบอาหารด้านบนเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ 555 จากนั้นก็บึ่งไปเขาหลวงใช้เวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้นเอง

จากตัวเมืองสุโขทัยถึงที่ทำการอุทยานเราต้องซื้อตั๋ว ค่าบริการ 40 บาท และค่ามอเตอร์ไซค์ 20 บาท มาถึงที่ทำการเราต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าเราอยู่กี่วันและเช่าเต็นท์หรือพวกเครื่องนอนหรือป่าว ต้องบอกอย่างนี้นะว่าด้านบนมีอาหาร มีน้ำ มีขนมนมเนยขายถ้าใครไม่อยากแบกขึ้นไปเพราะด้านบนก็แพงพอสมควร อันนี้เข้าใจได้ครับ

เขาหลวง เขาหลวง เขาหลวง

"เขาหลวง" มีลานกางเต็นท์ที่ใหญ่พอสมควร จากการสอบถามเจ้าหน้าที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ราว 800 คน "เขาหลวง" เปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นมาชมบรรยากาศได้ตลอดทั้งปี ยกเว้นช่วงแล้งจัดไม่มีน้ำด้านบน (เจ้าหน้าที่จะแจ้งให้ทราบครับ) จากจุดกางเต็นท์เราสามารถเดินชมจุดชมวิว ต่างๆๆ ลักษณะเป็นวงกลม เดินมากันที่จุดกางเต็นท์

ผานารายณ์ ห่างจากจุดกางเต็นท์เพียง 400 กว่าเมตร เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นช่วงเช้า ผาชมปรง ห่างจากจุดกางเต็นท์เพียง 400 กว่าเมตร คนละแยกกับ ผานารายณ์ ยอดเขาพระแม่ย่า ห่างออกไป 1020 เมตร เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามมาก ยอดเขาภูกา ระยะทาง 1820 เมตร เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินเช่นกัน ระยะทางรวมราว 4 กิโลเมตร

เขาหลวง เขาหลวง เขาหลวง

ในวันที่ผมไป"เขาหลวง" โชคไม่ดีมากนักเพราะมีพายุเข้ามาวันที่ผมอยู่บน"เขาหลวง"เสียแล้วลมแรงฝนตกหนักน้ำท่วมเต็นท์ ในความโชคไม่ดีก็มีโชคดีอยู่บ้างนั้นคือวันที่ผมลงเขาฟ้าเปิดได้เห็นทะเลหมอกกับเขาบ้าง 555

การเดินทาง
รถโดยสาร จากกรุงเทพฯนั่งวินทัวร์ลงที่ บขส.สุโขทัย ใครจะเหมารถจาก บขส.ไป 300 บาท แต่เช่ามอเตอร์ไซค์วันละ 200 บาท

รถไฟ จากกรุงเทพฯ มีรถฟขบวนเดียวนั้นคือ กรุงเทพ-ศิลาอาสน์ จุดลงรถไฟที่ อ.สวรรคโลก จากนั้นต่อรถทัวร์เข้ามาที่ตัวเมืองสุโขทัย

รถส่วนตัว จากกรุงเทพฯใช้ถนนหลวงสาย1 (พหลโยธิน) ขับตรงมาจนถึง จ.กำแพงเพชร แล้วเลี้ยวขวาที่ ต.นครชุม เข้าสู่ถนนหลวงหมายเลข 101 ผ่านตัวเมืองกำแพงเพชร จนถึง อ.คีรีมาศแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนหลวงหมายเลย 3049 ขับตรงเลียบแนวป่ามาเรื่อยๆๆ ถนนเส้นนี้เชื่อมกับถนนหลวงหมาบเลย 1319 เมื่อขับมาถึง ต.ศรีคีรีมาศ จะเห็นป้ายให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปยังที่ทำการอุทยานรามคำแหง ระยะทางราว 7 กิโล.

สอบถามเพิ่มเติม
โทร : 098-883-9297
อัตราค่าบริการ
ชาวไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
รถจักรยานยนต์ 20 บาท
รถยนต์ 40 บาท

GALLERIES


บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่

ตามรอยตะวัน

readme befor you journey

"ตามรอยตะวัน" เป็นเว็บไซค์ ที่รวบรวมข้อมูล สถานที่ท่องเที่ยว โดยเน้นการให้ข้อมูลเรื่องราวท่องเที่ยว และ สถานที่ต่างๆๆ ผ่านภาพถ่าย สำหรับนักท่องเที่ยว ที่ต้องการประสบการณ์ใหม่ๆๆ ทั้งที่กิน ที่เที่ยว ห้องพัก โฮมสเตย์ ที่มีประโยชน์สำหรับคนชอบ เที่ยว

ติดตามข้อมูลข่าวสาร จากตามรอยตะวัน

2017 Tamroitawan All rights reserved.