Home   /   เลย

"ภาระกิจเดินตามตะวัน" @ ภูกระดึง จากผานกแอ่น ถึง ผาหล่มสัก เส้นทางศึกษาธรรมชาติ.

man
บันทึกนักเดินทาง เขียนโดย ตามรอยตะวัน
26 พฤศจิกายน 2559 นับ

หลังจากที่เดินถึง ลานวังกวาง แล้ว วันนี้พาทุกท่านเดินตามตะวันจาก "ผานกแอ่น" เพื่อชมพระอาทิตย์และไปชมพระอาทิตย์ตกดินที่ "ผาหล่มสัก" วันที่ 2 ของการมาพักที่ภูกระดึงเราตื่นมาตี 5 เศษๆๆครับ เพื่อไปชมแสงแรกของวันนี้ เราเดินมารอเจ้าหน้าที่เพื่อจะได้ไป ด้วยกันระยะทางจาก "วังกวาง" ถึง "ผานกแอ่น" ประมาณ 2 กิโล เดินไปหลายคนเพื่อความปลอดภัยเพราะยังเช้าตรู่ สัตว์ป่า ยังออกหากินอยู่น่ะครับ (ไม่แน่เราอาจจะเจอเจ้าถิ่นก้อได้ 555) ใช้เวลาเดินเท้าประมาณครึ่งชั่วโมง เราก้อได้เจอกับ "ผานกแอ่น" มี ผู้คนอยากดูแสงแรกเหมือนผมมากมายเหลือเกินครับ มิน่าที่นี่ถึงเป็นแลนด์มาร์คของ "ภูกระดึง" กันเลยทีเดียว และจุดตรงนี้น่ะครับจะมีเจ้า หน้ามาขายของด้วยเพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวไม่มีของกินครับ...อิอิ

ผานกแอ่น ผานกแอ่น

เป็นเช้าที่อากาศดีเหลือเกิน...หลังจากที่ผมอิ่มเอมกับบรรยากาศของการชมแสงแรกที่ "ผานกแอ่น" จุดที่ผมจะเดินต่อไปคือ "ลานพระ แก้ว" ครับเป็นทางที่เราเดินทางกลับไปยัง "ลานวังกวาง" ได้เป็นคนละทางกลับตอนที่เรามานะ เพราะเส้นทางนี้ยังมืดและอันตราย คือยังมีสัตว์ป่าออกหากินอยู่นั้นเอง แต่ขากลับสว่างมากแล้วเราเดินมาทางนี้เพื่อจะมาไหว้พระสักหน่อยที่ "ลานพระแก้ว" ครับ หลังจากไหว้ พระเสร็จแล้ว ก้อเดินทางกลับที่ทำการอุทยานฯ เพื่อรับประทานอาหารและเตรียมเสบียงเพื่อที่เราจะเดินทางต่อไป หลังจากเสร็จภาระกิจแล้วผมจึง ออกเดินทางไปยัง "ผาหมากดูก" ทันทีระยะทางจากที่ทำการอุทยานฯ ไป "ผาหมากดูก" ประมาณ 2 กิโลเศษๆๆครับ ใช้เวลาเดิน เกือบ ชั่วโมงครับ มัวแต่ถ่ายรูป 555 ผมถึงผาหมากดูกประมาณ 10 โมง แดดร่มลมตกเดินถ่ายรูปชิลๆๆเส้นทางชมผา เริ่มตั้งแต่ "ผาหมากดูก , ผาจำศีล , ผานาน้อย , ผาเหยียบเมฆ" จนไปสุดที่ "ผาหล่มสัก" ในเส้นทางนี้ตลอดระยะ จะมีร้านค้าคอยบริการอยู่ทุกๆ ผาที่เป็น จุดชมวิว ฉะนั้นการเดินชม ผาของท่านไม่ต้องเตรียมเสบียงมาก้อได้ 555

ผานกแอ่น ผานกแอ่น

ผมใช้เวลาในการชมวิว ทิวทัศน์ สองริมผาไปเรื่อยๆๆ จนเวลาเริ่มเย็น ผมก้อมาถึง "ผาหล่มสัก" ระยะทางน่าจะสัก 9 กิโลครับ ที่ "ผาหล่มสัก" เป็นจุดที่มีผู้คนมาเป็นจำนวนมากเลยครับ ฉะนั้นการที่ผมจะเอาตัวแทรกไปยืนที่ชะง้อนผา เป็นเรื่องที่ยากจริงๆๆ 555 เราจึงได้ภาพที่ติดคนอื่นมาด้วย (ขออภัยมา ณ. ที่นี้ด้วย!!!) หลังจากที่ชมแสงสุดท้ายของวันจนเต็มอิ่มแล้ว ผมจึงเดินกลับไปยังที่ทำการอุทยานฯ เดินชมบรรยากาศสองข้างทาง..เมื่อตะวันตกดิน ดาวที่เริ่มเป่งแสงระยิบระยับเต็มท้องฟ้าเลยครับเป็นบรรยากาศที่สุดจะบรรยายจริงๆๆเลย...ผมใช้เวลาเดินทางกลับประมาณ 4 ชั่วโมงกว่าจะถึงเอาซ่ะเหนื่อยเลย 555 หากท่านใดต้องการที่จะชมความงามของ "ภูกระดึง"

ติดต่อสอบถามได้ที่
โทรศัพท์ : 042-810833 042-810-834 จองบ้านพัก : 042-810834

GALLERIES


บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่
บ้านจ่าโบ่

ตามรอยตะวัน

readme befor you journey

"ตามรอยตะวัน" เป็นเว็บไซค์ ที่รวบรวมข้อมูล สถานที่ท่องเที่ยว โดยเน้นการให้ข้อมูลเรื่องราวท่องเที่ยว และ สถานที่ต่างๆๆ ผ่านภาพถ่าย สำหรับนักท่องเที่ยว ที่ต้องการประสบการณ์ใหม่ๆๆ ทั้งที่กิน ที่เที่ยว ห้องพัก โฮมสเตย์ ที่มีประโยชน์สำหรับคนชอบ เที่ยว

ติดตามข้อมูลข่าวสาร จากตามรอยตะวัน

2017 Tamroitawan All rights reserved.