Home   /   เพชรบุรี

แสงแห่งธรรม ที่วัดถ้ำเขาหลวง จ.เพชรบุรี ไกล้ๆๆกรุง.

man
บันทึกนักเดินทาง เขียนโดย ตามรอยตะวัน
7 มีนาคม 2560 นับ

"ถ้ำเขาหลวง" ตั้งอยู่ อ.เมือง จ.เพชรบุรี อยู่ไม่ไกลจากเขาวังมากนัก การเดินทางสะดวกมาก ทริปนี้ ภูมิใจนำเหนอ "ถ้ำเขาหลวง" ครับเพื่อนๆๆ แต่ว่าในถ้ำจะมีลิงไหมนะ !!!! เราอะก็กลัวจริงๆๆ (กลัวเจอพวกเดียวกัน..อิอิ)เจ้าจ้อเนี๊ ยะ...เมื่อเรามาถึงก็จอดรถ ข้างๆๆ ร้านขายของ คุณพี่ใจดีบอกจอดฟรี (รถมอไซต์นะ) เรามาถึงแต่เช้าตรู่ ยังไม่มีนักท่องเที่ยวมา เลย มองซ้าย มองขวาอ้าวไปไหนต่อวะ 5555 ไม่มีใครเลย... แต่ยังดีที่พี่ขายของบอกว่าถ้ำจะเปิดให้เข้า ประมาณ 8.30 น. ส่วน รถสองแถวพานักท่องเที่ยวขึ้นไป ประมาณ 8.15 น. ถึงจะขึ้นไป งั้นเราไปนั่งรอ...
เมื่อถึงเวลา พี่ๆๆรถสองแถวก้อขับมา เราเลยขึ้นไปนั่งรอบนรถ ค่าโดยสารเหรอครับ 15 บาท แค่นั้นเอง ระยะทางน่าจะสัก 500- 600 เมตร โดยประมาณ แต่ว่าเพื่อนของเรานั่งรอเต็มเลย (เจ้าจ้อนะ) ถ้ำเขาหลวงเป็นถำขนาดเล็ก มีความสูงเพียง 92 เมตร ภายในถ้ำมีหินงอก หินย้อย

เขาหลวง เขาหลวง

ที่สวยงาม แต่ไฮไลท์ของถ้ำเขาหลวง คือ ปล่องแสง เมื่อพระอาทิตย์ส่องแสง สาดเข้ามา ทำให้แสงนั้น ผ่านปล่องแสง เข้า มาภายใน ถ้ำ สวยอย่าบอกใครเชียว...และนอกจากนี้ ภายในถ้ำ ยังประดิษฐานพระพุทธรูป ฉลองพระองค์อันมำคัญเป็นอย่างยิ่ง ซึ่ง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้สร้างถวาย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งภายในถ้ำ แบ่งพื้นที่โดย ธรรมชาติ เป็น 3 ห้อง โดยในแต่ห้องนั้น มีพระพุทธรูปประดิษฐาน อยู่มากมาย...ปัจจุบันวัดถ้ำเขาหลวงแห่งนี้มีการบูรณะ และ พัฒนา ให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยจัดให้มีวิทยากรหรือมีผู้แนะนำเกี่ยวกับความเป็นมาของวัดถ้ำเขาหลวง และร้านค้า เพื่อ ไว้บริการนักท่องเที่ยว และ ที่นี่ยังมีฝูงลิงจำนวนมากมาอาศัยอยู่.

เขาหลวง เขาหลวง

การเดินทาง
รถส่วนตัว
การเดินทางจากรุงเทพฯ ใช้เส้นทางกรุงเทพฯ – เพชรบุรี หลวงเพชรเกษม หรือ ทางหลวงหมายเลข 4 เมื่อวิ่งมาถึงจังหวัด เพชรบุรีตรงบริเวณ ทางแยกต่างระดับไปชะอำ ให้ขับตรงไป จะเป็นเชิงเขาวัง เมื่อถึง 3 แยก ให้เลี้ยวซ้าย จากนั้นขับตรงไปเรื่อย ประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะมาถึงทางขึ้นเขาหลวง ให้จอดรถที่ลานจอดรถ เสียค่าจอด 20 บาท ต่อสองแถว ค่ารถ 15 บาท เดินลง บันไดคอนกรีตไปจนถึงปากถ้ำ.

GALLERIES


เขาหลวง
เขาหลวง
เขาหลวง
เขาหลวง
เขาหลวง
เขาหลวง
เขาหลวง
เขาหลวง
เขาหลวง
เขาหลวง
เขาหลวง
เขาหลวง

ตามรอยตะวัน

readme befor you journey

"ตามรอยตะวัน" เป็นเว็บไซค์ ที่รวบรวมข้อมูล สถานที่ท่องเที่ยว โดยเน้นการให้ข้อมูลเรื่องราวท่องเที่ยว และ สถานที่ต่างๆๆ ผ่านภาพถ่าย สำหรับนักท่องเที่ยว ที่ต้องการประสบการณ์ใหม่ๆๆ ทั้งที่กิน ที่เที่ยว ห้องพัก โฮมสเตย์ ที่มีประโยชน์สำหรับคนชอบ เที่ยว

ติดตามข้อมูลข่าวสาร จากตามรอยตะวัน

2017 Tamroitawan All rights reserved.